ลูกพูดถึงพ่อ "ศรีบูรพา"
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
    ชีวิต ของป๋ามิได้โรยด้วยกลีบกุหลาบเหมือนดังชื่อที่เป็นดอกไม้ แต่ต้องฟันฝ่าขวากหนามที่แหลมคมไม่น้อยกว่าหนามกุหลาบ  พ่อของป๋าตายตั้งแต่ป๋ายังเด็ก  แม่ของป๋าต้องทำงานหาเลี้ยงครอบครัวด้วยการตัดเย็บเสี้อผ้า ... อ่านเพิ่มเติม...
ศรีบูรพา "ลูกผู้ชาย" และ "สุภาพบุรุษ" ของประชาชน
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
     คุณ กุหลาบ สายประดิษฐ์ ซึ่งคนมักจะรู้จักในนามของ "ศรีบูรพา" ที่มีบทบาททางความคิดในสังคมไทยมากกว่านักเขียนนวนิยายมาก เขาเป็นนักหนังสือพิมพ์ นักเขียนบทความ และนักเขียนนวนิยายที่มีบทบาทสำคัญมาตั้งแต่ยุคก่อนหน้าการเปลี่ยนแปลงการ ปกครอง พ.ศ.... อ่านเพิ่มเติม...
กุหลาบ สายประดิษฐ์ นักคิด นักเขียน นักหนังสือพิมพ์
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
     การ เขียนถึงนาม "กุหลาบ สายประดิษฐ์" ในวาระที่ท่านผู้นี้ครบ ๑๐๐ ปีชาตกาล และทางองค์การศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ยกย่องให้เป็นบุคคลสำคัญของโลกมีการเฉลิมฉลองร่วมกับท่านอื่นๆ ในปี พ.ศ. ๒๕๔๑ นั้น... อ่านเพิ่มเติม...
ไสว มาลายเวช เลขา-อาลักษณ์ "ศรีบูรพา"
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
     คุณ ไสว มาลายเวช เป็นเพื่อนร่วม "คุก" ของศรีบูรพา เมื่อครั้ง พ.ศ. ๒๔๙๕  ครั้งนั้นคุณกุหลาบ สายประดิษฐ์ ได้รับมอบหมายจากสมาคมนักหนังสือพิมพ์ให้เป็นประธานนำคณะไปแจกสิ่งของที่มี ผู้บริจาคแก่ประชาชานภาคอีสานที่ประสบภัยธรรมชาติอย่างร้ายแรง... อ่านเพิ่มเติม...
อาลัยมิตรแท้ กุหลาบ สายประดิษฐ์
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
     มา ถึงเมืองไทยเห็นแม่น้ำเจ้าพระยาอันสวยงาม ผืนแผ่นดินอันเขียวชอุ่มอุดมสมบูรณ์ แลผู้คนที่พำนักอยู่ที่นี่ ทำให้หวนรำลึกถึงความหลังและมิตรในอดีต บุคคลที่ทำให้ฉันอาลัยรักเป็นอย่างยิ่งคือ อดีตนักประพันธ์และนักหนังสือพิมพ์ชั้นเอก คุณกุหลาบ... อ่านเพิ่มเติม...
ช่วงชีวิตในจีนของ "ศรีบูรพา"
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
     ชีวประวัติ และผลงานของ "ศรีบูรพา" ได้มีผู้ศึกษาเอาไว้อย่างละเอียดแทบทุกด้านไม่น้อยทีเดียว  ยกเว้นในช่วงบั้นปลายชีวิตตั้งแต่ปี พ.ศ. ๒๕๐๑-๒๕๑๗ ในประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีน ภายใต้การดูแลที่ดีของรัฐบาลจีน... อ่านเพิ่มเติม...
นูริอุทปา (Nuriootpa) เมืองงามเอื้ออาทรในมุมมอง "ศรีบูรพา"
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
     ช่วง เดือนกันยายนที่ผ่านมา (พ.ศ. ๒๕๔๗) ผู้เขียนและภรรยามาพักอยู่กับลูกสาวซึ่งทำงานอยู่ที่ออสเตรเลีย จึงถือโอกาสแวะเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ที่ "ศรีบูรพา" เคยมาใช้ชีวิตที่นี่ อาทิ เมืองเมลเบิร์น เมืองซิดนีย์ เมืองอะดิเลด ฯลฯ... อ่านเพิ่มเติม...
อ่าน "ศรีบูรพา" จากหน้ากระดาษ
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
     ในยุคสมัยที่สิ่งต่างๆ ถูกเปลี่ยนแปลงให้กลายเป็นทุน...  ไม่เว้นแม้กระทั่งสำนึกรับรู้ถึงเพื่อนมนุษย์ที่ถูกแปรรูปเป็นภาพลักษณ์เพื่อส่งเสริมผลประโยชน์ทางการค้า...     เรา จะมีชีวิตอยู่ได้อย่างไร หากหนังสือดีๆ... อ่านเพิ่มเติม...
"ศรีบูรพา" เปิดโลกทางหนังสือให้แก่ข้าพเจ้า
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
     ตอน เรียนอยู่ที่โรงเรียนเทพศิรินทร์ ช่วงปี พ.ศ. ๒๕๒๑-๒๕๒๕ ข้าพเจ้ายังไม่เคยรู้จักและไม่เคยอ่านงานของ "ศรีบูรพา" มาก่อน หนังสือที่ชอบอ่านส่วนใหญ่เป็นนวนิยายจีนกำลังภายใน โดยเฉพาะงานของ กิมย้ง โกวเล้ง และอีกหลายๆ ท่าน ที่แปลโดย "ว. ณ เมืองลุง" "น.... อ่านเพิ่มเติม...
"ศรีบูรพา" สามัญชนและสุภาพบุรุษผู้ยิ่งใหญ่
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
    ศรีบูรพา หรือ กุหลาบ สายประดิษฐ์ หาได้เป็นเจ้าขุนมูลนายใดๆ ไม่ ท่านเป็น เพียง สามัญชนคนธรรมดาคนหนึ่งเท่านั้น แต่ที่ได้รับการยกย่องเชิดชูเกียรติทั้งจากประชาชนคนไทยและได้รับการประกาศ ให้เป็นบุคคลสำคัญท่านหนึ่งของโลกจาก UNESCO... อ่านเพิ่มเติม...
ความเหมือนที่ต่าง ระหว่าง "เญิ้ตลิญห์" กับ "ศรีบูรพา"
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
     ในบทความชิ้นนี้ผู้เขียนมุ่งศึกษาเปรียบเทียบแนวคิดและงานเขียนของ "ศรีบูรพา" (พ.ศ. ๒๔๔๘-๒๕๑๗) และ "เญิ้ตลิญห์" (พ.ศ. ๒๔๔๘-๒๕๐๖) นักเขียนผู้มีชื่อเสียงของไทยและเวียดนาม นักเขียนทั้งสองมีชีวิตและสร้างสรรค์ผลงานเขียนในช่วงเวลาไล่เลี่ยกัน ... อ่านเพิ่มเติม...
กุหลาบ สายประดิษฐ์ (รำพึงถึงการเปรียบเทียบบางอย่าง)
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
     บังเอิญเมื่ออยู่ในวัยอายุไม่เกิน ๑๘ ปี ไม่เคยอ่านเรื่องยาวแลไปข้างหน้าเลย จะได้อ่านบ้างก็เป็นนวนิยายต่างประเทศ เพราะเรียนหนังสืออยู่ในต่างแดน  กระนั้นก็ตาม มีผู้บอกว่าแลไปข้างหน้า คล้าย Little Master อยู่บ้าง ... อ่านเพิ่มเติม...
พิจารณาการชะงักงันของความรัก
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
     หากจะกล่าวถึงความเป็นที่รู้จักของนวนิยายเรื่องข้างหลังภาพ  (พ.ศ. ๒๔๘๐) และลูกผู้ชาย(พ.ศ. ๒๔๗๑) ของ "ศรีบูรพา"  ข้างหลังภาพดูเป็นเรื่องที่มีภาษีดีกว่าสักหน่อย ตรงที่เคยเป็นภาพยนตร์ร่วมสมัยอยู่หลายครั้ง  ดังนั้นตัวละครเอกฝ่ายหญิงของเรื่องคือ "ม.ร.ว.... อ่านเพิ่มเติม...
คำสารภาพของนพพร
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
     นวนิยายเรื่องข้างหลังภาพ เป็นนวนิยายดังที่สุดเล่มหนึ่งของไทย พิมพ์ซ้ำเกิน  กว่า ๔๐ ครั้ง ทำเป็นภาพยนตร์สองครั้ง และได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษ ภาษาญี่ปุ่น และภาษาจีนแล้ว ถึงแม้ว่า ข้างหลังภาพ ไม่ได้จัดเป็นหนึ่งใน "โครงการหนังสือดี ๑๐๐... อ่านเพิ่มเติม...
จิตวิญญาณนักหนังสือพิมพ์ของกุหลาบ สายประดิษฐ์
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
    สำหรับ การกล่าวในวันจัดงานฉลองครบรอบชาตกาล ๑๐๐ ปี กุหลาบ สายประดิษฐ์  ซึ่งได้รับการยกย่องจากองค์การศึกษา  วิทยา-ศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ในฐานะนักคิด นักเขียน  นักหนังสือพิมพ์ กระผมได้เลือกหัวข้อชื่อ "จิตวิญญาณนักหนังสือพิมพ์... อ่านเพิ่มเติม...
ศรีศตวรรษ ศรีบูรพา
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
    ศรี บูรพา เป็นนามปากกาของ กุหลาบ สายประดิษฐ์  ผู้เกิดเมื่อวันที่ ๓๑ มีนาคม พ.ศ. ๒๔๔๘ ครบ ๑๐๐ ปี เมื่อวันที่ ๓๑ มีนาคมที่ผ่านมาพอดี       องค์การ UNESCO ประกาศยกย่องให้ กุหลาบ สายประดิษฐ์ เป็นบุคคลของโลก และให้ปี ๒๕๔๘... อ่านเพิ่มเติม...
กุหลาบ สายประดิษฐ์สุภาพบุรุษ มนุษยภาพ
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
    ผม สนใจ "สุภาพบุรุษ" ในนิยามของศรีบูรพา การที่ท่านใช้คำว่าสุภาพบุรุษเรียกกลุ่มของท่าน  หรือเรียกหนังสือที่ท่านผลิตออกมาก็ตาม อาจจะเป็นเพราะต้องการจะสถาปนาเกียรติยศใหม่ให้แก่อาชีพใหม่ อันนี้ก็เป็นความคิดของอาจารย์ชูศักดิ์ ภัทรกุลวณิชย์... อ่านเพิ่มเติม...
"ศรีบูรพา" จากมุมมองของศตวรรษที่ ๒๑
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
     ถ้าถือว่า ศรีบูรพา คือนักประพันธ์เอกของไทย เราก็คงต้องตั้งคำถามกับความร่วมสมัยของงาน ในประการแรก  ความเข้าใจพื้นฐานก็คงจะเป็นว่าเขียนขึ้นในสมัยใด วรรณกรรมนั้นๆ ก็ซึมซับวิญญาณของยุคสมัยนั้นๆ และถ่ายทอดสารมายังสังคมร่วมสมัยกับผู้สร้าง... อ่านเพิ่มเติม...
มุมมองใหม่ประวัติศาสตร์วรรณกรรมไทย
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
      อัล แบร์ กามูส์ เคยกล่าวไว้ว่าหากโลกไม่มีศตวรรษที่ 19 ของนักเขียนรัสเซีย เช่น ตอลสตอย ดอสโตเยฟสกีก็จะไม่มีตัวเขาและนักเขียนคนอื่น ๆ อีกมาก เช่นเดียวกันเราก็อาจสรุปว่าถ้าไม่มีครึ่งศตวรรษของปัญญาชนแบบศรีบูรพาและ... อ่านเพิ่มเติม...
กุหลาบแกร่งในชีวิต "ศรีบูรพา"
ศุกร์, 05 กุมภาพันธ์ 2010
     เบื้อง หน้าข้าพเจ้าคือป้ายสีทองที่มีตัวหนังสือลายมือเขียนไว้ชัดเจนว่า "บ้านศรีบูรพา" และมีตราสมาคมนักเขียนแห่งประเทศไทย เมื่อมองลอดประตูรั้วเข้าไปในบ้าน ก็เห็นบ้านตึกทรงฝรั่งหลังเล็กๆ สีนวล-ขอบน้ำตาล... อ่านเพิ่มเติม...

บทความเกี่ยวกับ ศรีบูรพา


คำที่ใช้ค้นหา

ทั้งหมด 0 ข้อมูลที่พบ